Xuất khẩu sầu riêng tăng vọt

Ngày đăng: 02/07/2024 02:03 PM

  Xuất khẩu sầu riêng trong tháng 5 đạt 450 triệu USD, tăng 107% so với tháng trước và 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Lũy kế 5 tháng đầu năm, mặt hàng này xuất khẩu đạt 919 triệu USD, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê từ Hải quan. Sầu riêng tiếp tục dẫn đầu kim ngạch trong nhóm rau quả xuất khẩu. Hiện kim ngạch sầu riêng gấp 3,5 lần so với thanh long, loại quả từng giữ vị trí hàng đầu trong nhóm rau quả xuất khẩu.

  Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết Trung Quốc vẫn tăng mua sầu riêng Việt Nam đều đặn. Ước tính trong tháng 6, lượng sầu riêng xuất khẩu sẽ đạt 600 triệu USD, nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên 1,5 tỷ USD.

  Theo ông Nguyên, sầu riêng Việt Nam có lợi thế với sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm, nhiều thời điểm không bị cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Thái Lan. Thời gian vận chuyển nhanh và giá thành hợp lý, đặc biệt khi sầu riêng đông lạnh được kiểm soát chất lượng tốt hơn.

  Nhân viên kiểm tra sầu riêng tại kho để chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: Linh Đan

  Nhân viên kiểm tra sầu riêng tại kho để chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: Linh Đan

  Tuy nhiên, một số lô hàng gần đây bị cảnh báo nhiễm chất cấm, theo ông Nguyên ảnh hưởng đến uy tín hàng Việt. Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường kiểm tra chất cấm ngay tại vườn và cơ sở đóng gói để đảm bảo không có lô hàng nào nhiễm chất cấm được xuất khẩu.

  Cục Bảo vệ Thực vật khuyến cáo các địa phương và doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, tránh tình trạng thu mua hàng hóa từ những nơi không được cấp phép, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp chân chính.

  Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả đạt trên 2,65 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ 2023. Trung Quốc là thị trường chính, chiếm 64,5% tổng kim ngạch, với giá trị gần 1,71 tỷ USD, tăng 32,94%. Các thị trường khác như Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ.

  Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo xuất khẩu rau quả năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng 15-20%, với kim ngạch có thể đạt 7 tỷ USD, tăng 0,5-1 tỷ USD so với kế hoạch cuối năm ngoái.

  Thi Hà

  Nguồn: https://vnexpress.net/xuat-khau-sau-rieng-tang-vot-4765187.html 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline