10 mảng kinh doanh nông nghiệp sinh lời nhất năm 2021

Ngày đăng: 01/04/2021 11:32 AM

  Nông nghiệp là khu vực quan trọng vì cung cấp nguồn thức ăn cho hàng tỷ người mỗi ngày. Số liệu của WB, tại các nước đang phát triển, nông nghiệp chiếm hơn 25% GDP.

  Ngoài các hoạt động sản xuất thực tế thì mảng kinh doanh nông nghiệp và phân phối các sản phẩm trong ngành như thiết bị, vật tư, máy móc và các dịch vụ khác liên quan cũng đóng vai trò to lớn vào GDP thế giới.

  Báo cáo Nghiên cứu và Thị trường vào năm 2020 định giá, mảng kinh doanh nông sản toàn cầu đạt 3,5 nghìn tỷ USD, đóng góp vào sự tăng trưởng của các nền kinh tế thông qua việc sử dụng khoảng 1,4 tỷ người trên khắp thế giới. Dưới đây là nhận định 10 mảng kinh doanh trong ngành nông nghiệp “ăn nên làm ra” nhất trong năm nay.

  Chăn nuôi

  Chăn nuôi vẫn đứng đầu danh sách các ý tưởng kinh doanh nông nghiệp mang lại lợi nhuận cao nhất năm 2021, với giá trị thị trường ước tính đạt 319,2 tỷ USD do đây vẫn là phân khúc có nhu cầu tiêu thụ luôn ở mức cao.

  Thị trường chăn nuôi gia cầm thế giới được dự báo vẫn phát triển tốt. Ảnh: Yahoo

  Trong đó chăn nuôi gia cầm sẽ là một trong những ngành kinh doanh phát triển nhanh nhất mà người dân có thể đầu tư khi số liệu năm 2019 cho thấy, sản lượng tại Mỹ (23 triệu tấn), Brazil (16 triệu tấn) và Trung Quốc (20 triệu tấn)... Vào năm ngoái, Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) ước tính sản lượng thịt gia cầm toàn cầu sẽ đạt 137 triệu tấn, chứng tỏ ngành gia cầm vẫn là một trong những ngành kinh doanh có lợi nhuận cao nhất vì nhu cầu ổn định trên toàn cầu.

  Hãng Tyson Foods Inc hiện nổi lên là một trong những công ty gia cầm lớn nhất thế giới với doanh thu 10,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021. Công ty thực phẩm của Mỹ cung cấp thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt chế biến. Cổ phiếu của hãng này đã tăng 16,4% trong 12 tháng qua.

  Phân bón

  Phân bón đứng thứ 2 trong danh sách khi giá trị thị trường đạt 196 tỷ USD. Một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự thành công của thị trường này là sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như nhu cầu ngày càng tăng về cải thiện độ phì nhiêu của đất và năng suất cây trồng. Do đó đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào kinh doanh phân bón vì canh tác hữu cơ và phi hữu cơ đều đang tạo ra sức ép trong sản xuất.

  Quy mô thị trường phân bón thế giới được định giá gần 200 tỷ USD. Ảnh: Getty 

  Quy mô thị trường phân bón thế giới được định giá gần 200 tỷ USD. Ảnh: Getty 

  Máy nông nghiệp

  Đứng thứ 3 trong danh sách 10 ý tưởng kinh doanh nông nghiệp sinh lợi nhuận cao nhất năm 2021 là chính máy nông nghiệp, được định giá quy mô thị trường đạt 103,3 tỷ USD.

  Trên thực tế, máy móc nông nghiệp hiện nay đã đảm nhiệm hầu hết tất cả các khâu trong quy trình sản xuất, từ làm đất, tưới tiêu, gieo hạt, bón phân, làm cỏ và thu hoạch… Đặc biệt do sự xuất hiện của hàng loạt xu hướng áp dụng các công nghệ mới nổi trong lĩnh vực này, sẽ góp phần vào cải thiện điều kiện kinh tế và tăng thu nhập cho nông dân. Dự báo, thị trường máy móc nông nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ còn mở rộng đáng kể trong những năm tới.

  Trái cây và rau hữu cơ

  Thị trường trái cây và rau hữu cơ xếp thứ tư với giá trị thị trường đạt 30,7 tỷ USD. Do vậy nếu bạn muốn có nguồn thu nhập ổn định, hãy trồng và phân phối trái cây và rau hữu cơ ngay từ bây giờ.

  Canh tác hữu cơ vẫn là xu thế dẫn dắt nền nông nghiệp hiện đại. Ảnh: Yahoo

  Canh tác hữu cơ vẫn là xu thế dẫn dắt nền nông nghiệp hiện đại. Ảnh: Yahoo

  Thực tế chứng minh đây là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trong ngành nông nghiệp do nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng, bất chấp giá của các sản phẩm này cao hơn nhưng mọi người vẫn sẽ sẵn sàng rút hầu bao chi cho nhóm thực phẩm lành mạnh, không có hóa chất và thuốc trừ sâu.

  Trồng nấm

  Trồng nấm đứng thứ 5 trong “top 10” với giá trị thị trường ước đạt 16,7 tỷ USD. Các chuyên gia gợi ý, nếu bạn đang cân nhắc nên khởi nghiệp với nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp và mang lại lợi nhuận cao, thì sản xuất và kinh doanh nấm chính là lựa chọn phù hợp.

  Thị trường nấm ăn sẽ vẫn tăng trưởng ổn định. Ảnh: Yahoo

  Thị trường nấm ăn sẽ vẫn tăng trưởng ổn định. Ảnh: Yahoo

  Hiện hai dòng sản phẩm chủ lực là nấm sò và nấm hương (đông cô) là những sản phẩm đang bán chạy nhất trên thị trường. Cổ phiếu của doanh nghiệp trồng nấm Canada Champignon Brands chuyên sản xuất -kinh doanh các loại nấm ăn và dược liệu đã tăng 55,9% trong 12 tháng qua.

  Thực phẩm thuần chay

  Đứng thứ 6 trong danh sách là dòng thực phẩm thuần chay, có giá trị thị trường 14,4 tỷ USD khi xu hướng sẽ nhu cầu đang ngày càng tăng trên toàn cầu do nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng. Ngoài ra, sự tăng trưởng của thị trường thuần chay đang được tiếp tục thúc đẩy bởi sự gia tăng của mối quan tâm cộng đồng về môi trường khi hoạt động chăn nuôi gia súc và chế biến thực phẩm truyền thống đã và đang góp phần tạo ra lượng phát thải lớn trong khí quyển.

  Cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm thuần chay vẫn tăng mạnh. Ảnh: OV

  Cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm thuần chay vẫn tăng mạnh. Ảnh: OV

  Dẫn dắt thị trường này sẽ vẫn tiếp tục là “ông lớn” Beyond Meat Inc, có trụ sở tại California (Mỹ) khi đang là nhà sản xuất và phân phối toàn cầu các sản phẩm protein từ thịt có nguồn gốc thực vật như Beyond Burger, Beyond Fried Chicken, Beyond Beef và Beyond Meatball. Doanh thu ròng của công ty này đã tăng 36,6% lên 406,8 triệu USD vào năm 2020 và cổ phiếu tăng 83% trong 12 tháng qua.

  Rau mầm

  Rau mầm mặc dù xếp ở vị trí thứ bảy với định giá thị trường 10.9 tỷ USD nhưng đây được coi là một trong những ý tưởng kinh doanh tốt nhất năm nay khi bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp. Thị trường rau mầm hứa hẹn sẽ nở rộ với nhiều loại và hương vị khác nhau, chúng được thu hoạch ngay vào đầu chu kỳ sinh trưởng và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn.

  Fresh Origins, khởi nghiệp đình đám có trụ sở tại California là một trong những nhà sản xuất rau mầm và hoa ăn được lớn nhất ở Mỹ là một ví dụ sinh động cho mảng này.

  Nuôi ong mật

  Nuôi ong lấy mật xếp thứ tám với giá trị thị trường: 8,3 tỷ USD sẽ tiếp tục ổn định do nhu cầu về mật ong và các sản phẩm phụ của nó vẫn tăng lên và sự khan hiếm mật ong tự nhiên. Trên thực tế, các trang trại nuôi ong thương mại đã mọc lên trên khắp thế giới và thị trường nuôi ong toàn cầu đang được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với mật ong từ các ngành công nghiệp khác nhau.

  Mật ong sẽ dần thay thế đường. Ảnh: Getty

  Mật ong sẽ dần thay thế đường. Ảnh: Getty

  Do những tác động tiêu cực đến sức khỏe của chất làm ngọt làm từ đường, mật ong sẽ vẫn được sử dụng như một chất thay thế lành mạnh hơn cho các chất tạo vị và làm ngọt trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, mang lại sự tăng trưởng nhu cầu tương đương với thị trường trồng hoa quả toàn cầu.

  Canh tác chính xác

  Canh tác chính xác, với giá trị thị trường 7 tỷ USD đứng thứ 9 trong danh sách 10 ý tưởng kinh doanh nông nghiệp có lợi nhuận cao nhất năm 2021. Nông nghiệp chính xác là hệ thống canh tác tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin như phần mềm để đảm bảo cây trồng và đất đai ở trong điều kiện tốt nhất để mùa màng phát triển và đạt năng suất tốt nhất.

  Canh tác chính xác có quy mô thị trường 7 tỷ USD. Ảnh: Yahoo 

  Canh tác chính xác có quy mô thị trường 7 tỷ USD. Ảnh: Yahoo 

  Công ty công nghệ Canada Agricultural Edge Inc thời gian qua đã phát triển các giải pháp kỹ thuật số dựa trên dữ liệu đám mây để đưa ra các khuyến nghị về dữ liệu giám sát và dựa trên kết quả cho các công ty ngũ cốc và cây trồng cũng như các nhà sản xuất thực phẩm quốc tế chủ yếu ở Bắc Mỹ, Đông Âu, Úc và Brazil.

  Hay một công ty đình đám khác là Deere & Co có trụ sở tại Illinois (Mỹ) với thương hiệu John Deere đang cung cấp máy móc, thiết bị nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp chính xác đạt doanh thu thuần trong quý đầu tiên của năm 2021 là 9,1 tỷ USD, tăng 19% và cổ phiếu của họ đã tăng 181% trong 12 tháng qua.

  Canh tác thẳng đứng

  Canh tác thẳng đứng vẫn là mảng kinh doanh tốt với giá trị thị trường: 3,9 tỷ USD và nằm trong “top 10” khi vẫn là ưu tiên hàng đầu cho giải pháp nông nghiệp đô thị. Canh tác thẳng đứng là phương pháp sản xuất nông sản tươi sống ở khu vực đô thị bền vững hơn và có ưu điểm là thời gian quay vòng nhanh hơn (8 tuần) so với phương pháp canh tác truyền thống thông thường.

  Canh tác thẳng đứng phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị. Ảnh: The Spoon

  Canh tác thẳng đứng phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị. Ảnh: The Spoon

  Plenty Unlimited có trụ sở tại California (Mỹ) là một trong những công ty thúc đẩy tăng trưởng trong ngành nông nghiệp thẳng đứng, vừa qua tiếp tục nhận được nguồn tài trợ 500 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và nhà sản xuất trái cây Driscroll để mở rộng chuỗi phân phối sản phẩm.

  Theo nghiên cứu từ Trường Đại học Stanford (Mỹ), công nghệ trong mảng kinh doanh nông nghiệp bao gồm phân tích dữ liệu, tự động hóa máy móc, phần mềm quản lý, ứng dụng điện thoại di động, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật số là những đổi mới đột phá giúp phát triển ngành nông nghiệp. Việc ứng dụng các xu hướng này trong tương lai sẽ dẫn đến các hoạt động sản xuất- kinh doanh liền mạch và hiệu quả, lại giảm tối đa chi phí và cho phép các giao dịch giữa các bên nhanh hơn.

  Kim Long

  Finance.com

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline