Lắp ‘mắt thần’ để phát hiện sớm cháy rừng

Ngày đăng: 12/07/2021 02:30 PM

  TTO - Mùa nắng nóng ở Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đang căng mình tuần tra, kiểm soát, triển khai các biện pháp chống cháy rừng, trong đó việc lắp đặt hệ thống camera được xem là "mắt thần" nhằm sớm phát hiện cháy rừng đang phát huy hiệu quả.

  Lắp ‘mắt thần’ để phát hiện sớm cháy rừng - Ảnh 1.

  Lực lượng kiểm lâm cùng ngành chức năng tuyên truyền công tác phòng chống cháy rừng cho người dân - Ảnh: LÊ MINH

  Toàn tỉnh Hà Tĩnh có 360.000ha rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, những đơn vị có diện tích rừng lớn như Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh…

  Theo thống kê, ở Hà Tĩnh có hơn 110.000ha rừng dễ cháy, chủ yếu là rừng trồng như thông, bạch đàn và rừng tự nhiên nghèo kiệt hỗn giao, tre, nứa và các loại cây dễ cháy khác. Trong thời tiết nắng nóng và khô hạn kéo dài, diện tích rừng này rất dễ bắt lửa gây cháy rừng.

  Ông Phan Thanh Tùng - trưởng phòng bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh - cho biết hiện nay hệ thống các công trình, thiết bị phòng cháy chữa cháy mặc dù được đầu tư, mua sắm qua các năm nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ còn thiếu; bên cạnh đó một số người dân tại một số địa phương còn tự ý xử lý thực bì bằng lửa, đốt ong, đốt bờ ruộng, vườn nên thời gian cao điểm nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng.

  Lắp ‘mắt thần’ để phát hiện sớm cháy rừng - Ảnh 2.

  Ngành chức năng Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng - Ảnh: LÊ MINH

  Từ đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng và chỉ đạo các địa phương, chủ rừng triển khai kế hoạch phòng cháy chữa cháy; thành lập 336 tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng với 7.608 người tham gia; chủ động "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng kịp thời.

  Theo ông Tùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác định ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0. Đơn vị này đã lắp đặt 4 camera giám sát lửa rừng thay thế con người ở các huyện Hương Sơn, Can Lộc, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

  Camera giám sát, cảnh báo cháy rừng tính năng xoay 360 độ, hỗ trợ giám sát cả ban ngày và ban đêm với bán kính gần 10km, đồng thời tích hợp pin năng lượng mặt trời để hoạt động tại khu vực không có điện lưới, sóng 4G truyền tải dữ liệu, ảnh chụp về trung tâm giám sát đặt tại hạt kiểm lâm hoặc chủ rừng.

  Lắp ‘mắt thần’ để phát hiện sớm cháy rừng - Ảnh 3.

  Hệ thống camera phát hiện cháy rừng đã giúp lực lượng kiểm lâm sớm lên phương án dập lửa khi có vụ cháy xảy ra - Ảnh: LÊ MINH

  Hệ thống camera độ phân giải 4K, có khả năng phóng to chi tiết khu vực từ 30 đến 40 lần để chụp ảnh, ghi hình, quan sát được các vật thể, vệt khói ở khu vực xa, phát hiện các đám cháy rừng. Khi có cháy, hệ thống camera truyền hình ảnh về máy chủ đặt tại các hạt kiểm lâm huyện hoặc tại các chủ rừng qua tivi màn hình lớn hoặc qua điện thoại smartphone của từng cá nhân.

  Lực lượng trực tại máy chủ phát hiện cháy sẽ tổ chức kiểm tra và xác định kịp thời điểm cháy (vị trí, loại rừng, địa phương) và báo cáo cấp có thẩm quyền để huy động lực lượng chữa cháy rừng kịp thời theo quy định.

  "Trong thời gian đưa vào sử dụng 4 camera đã phát huy tác dụng trong phát hiện sớm lửa rừng giúp các địa phương, đơn vị huy động lực lượng dập tắt kịp thời các điểm phát lửa, hạn chế được diện tích rừng thiệt hại" - ông Tùng nói.

  (Theo https://tuoitre.vn/lap-mat-than-de-phat-hien-som-chay-rung-20210712100433461.htm)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline