Trạm đo mặn tự động giúp phòng chống thiên tai

Ngày đăng: 25/03/2024 09:27 AM

  HẬU GIANG Tỉnh Hậu Giang đã đầu tư 10 trạm quan trắc, đo mặn tự động, kịp thời cập nhật thông tin, cảnh báo, để có giải pháp phòng, chống hiệu quả.

  Trạm quan trắc, đo mặn tự động được tỉnh Hậu Giang lắp đặt trên sông Cái Lớn, thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, giúp chủ động trong phòng chống hạn, mặn. Ảnh: Tuấn Phát.

  Trạm quan trắc, đo mặn tự động được tỉnh Hậu Giang lắp đặt trên sông Cái Lớn, thuộc xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, giúp chủ động trong phòng chống hạn, mặn. Ảnh: Tuấn Phát.

  Từ đầu mùa khô đến nay, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn ra phức tạp, khó lường, nhất là nước mặn từ thủy triều biển Tây xâm nhập vào địa bàn huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh với nồng độ khá cao.

  Cụ thể, gần nhất là độ mặn đo được tại huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh từ đầu tháng 3 đến nay dao động từ 5-8‰, trong đó độ mặn cao nhất là 9,5‰ đo được tại cống Hóc Pó, thuộc xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ.

  Tuy nồng độ mặn ở mức khá cao nhưng với việc chủ động triển khai nhiều giải pháp về công trình và phi công trình của ngành chức năng, người dân địa phương nên tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh được phòng chống hiệu quả, không gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp.

  Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh đã đầu tư 10 trạm đo mặn tự động được kết nối với điện thoại thông minh để gửi kết quả đo mặn hàng ngày vào khung giờ cố định được cài đặt từ trước. Qua đây, đã giúp cho cơ quan chuyên môn của tỉnh, địa phương cập nhật được nhanh và thường xuyên về nồng độ mặn ở các thời điểm trong ngày. Từ đó, giúp các ngành chức năng thông báo kịp thời để người dân chủ động, cũng như ứng phó hiệu quả trước diễn biến gay gắt, khó lường của tình hình xâm nhập mặn.

  Tuấn Phát

  Nguồn: https://nongnghiep.vn/tram-do-man-tu-dong-giup-phong-chong-thien-tai-d379576.html 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline