Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Ngày đăng: 29/04/2021 02:09 PM

  Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

  Canh tác chính xác

  Ở vùng Péloponnèse ở miền nam Hy Lạp, một số cây ô liu đã có tuổi đời hàng trăm năm, được trồng thông qua các phương pháp thí nghiệm và thử nghiệm trong nhiều thập kỷ, hiện đang được tăng cường nhờ phương pháp canh tác chính xác (Precision Farming).

  Đây là một ý tưởng quản lý nông nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất với mục đích tăng số lượng và chất lượng nông sản.

  Hệ thống, còn được gọi là Nông nghiệp thông minh, sử dụng các phương pháp như GPS, quét đất và quản lý dữ liệu để thực hiện chính xác hơn hành động cần thiết vào đúng thời điểm cũng như cung cấp sự chăm sóc cần thiết để đảm bảo canh tác lành mạnh và ổn định.

  Ở vùng Péloponnèse, kỹ thuật mới đang được sử dụng để tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa các phương pháp truyền thống và tăng cường các công nghệ tiên tiến.

  Các nhà khoa học hoạt động trong khu vực là một phần của dự án nghiên cứu châu Âu. Máy bay không người lái với máy ảnh đa quang phổ cho phép các nhà sản xuất dầu ô liu giám sát chính xác hơn giai đoạn tăng trưởng của từng cây.

  Kính hiển vi trong không khí

  Evangelos Anastaiou, một kỹ sư nông nghiệp và nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Athens cho biết, nó rất hữu ích để theo dõi chặt chẽ cây trồng.

  "Nó giống như đặt kính hiển vi trong không khí. Chúng ta có thể xác định cây nào mạnh nhất và khỏe nhất so với các cây khác, sau đó chúng ta có thể nhắm mục tiêu điều trị cho tất cả chúng".

  Một mục tiêu quan trọng khác là kiểm soát tưới tiêu tốt hơn. Trang web cũng có một trạm thời tiết thông minh, được kết nối với cảm biến độ ẩm đất và cho phép nông dân kích hoạt tưới nước từ xa khi cần thiết.

  Người nông dân có thể sử dụng điện thoại để kích hoạt mà không cần phải trực tiếp ghé thăm. Điều này cho phép tưới chính xác hơn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc - và tất nhiên, cả nước ngọt.

  Kostas Pramataris, một kỹ sư máy tính của công ty công nghệ cao Synelixis, cho biết công nghệ mới này có thể đảm bảo rằng mỗi khu vực có được lượng nước cần thiết, giảm thiểu chất thải:

  "Thiết bị này cho phép chúng tôi giám sát đất và thiết lập một số ngưỡng chính xác, vì vậy khi độ khô của đất xuống dưới một mức cụ thể, thiết bị bắt đầu phát lệnh tưới. Sau đó, nó có thể ngừng khi đạt đến mức chính xác".

  Giúp các quá trình này là một thiết bị thông minh khác, một cảm biến dẫn điện, cho phép thấy vị trí và chuyển động của nước dưới lòng đất.

   

   

  Những công nghệ này hiện vẫn còn rất đắt đối với nông dân, những người đang chịu áp lực tài chính. Tuy vậy, các sự cố nghiêm trọng của môi trường khiến nhiều người rất muốn sử dụng chúng.

  Nhắm mục tiêu - và giảm tài nguyên đầu vào

  Antonis Paraskevopoulos, Giám đốc Kinh tế Nông thôn cho đô thị Trifylia (Hy Lạp), bị thuyết phục về tầm quan trọng của công nghệ mới:

  "Những hệ thống này sẽ giúp chúng tôi giảm lượng tài nguyên cần sử dụng, đó là một trong những ưu tiên.

  Chúng cũng nhằm mục đích sản xuất các sản phẩm an toàn và tăng sản lượng. Nhưng điều quan trọng nhất, sản phẩm cuối cùng phải thân thiện với môi trường.

  Xem xét các mục tiêu đó, chúng ta không thể thành công nếu không có những công nghệ mới này".

  Nuôi trồng ở Thụy Điển

  Phương pháp canh tác thông minh cũng có thể được quan sát thấy trong một môi trường nông nghiệp rất khác, ở xa về phía Bắc của Hy Lạp. Thụy Điển là một trong những quốc gia khắt khe nhất về phúc lợi động vật.

  Một trang trại ở đây đang áp dụng mô hình dự án Nông nghiệp thông minh. Một trong những phương pháp hỗ trợ phúc lợi động vật là sửa cảm biến đeo tai để đo nhịp tim của động vật.

  Barshe Verjus là một kỹ sư của Tổ chức nghiên cứu và phát triển Thụy Sĩ CSEM.

   

   

  Ông nói rằng thiết bị cho phép truy cập vào thông tin rất hữu ích: "Nhờ đo nhịp tim, chúng ta sẽ biết con vật đó liệu có sốt, căng thẳng hay mắc bệnh. Chúng ta sẽ biết điều này trước khi có các triệu chứng rõ ràng, sau đó sẽ có thể hành động đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng".

  Giám sát phúc lợi của lợn nái trong thời gian đẻ

  Công nghệ này giúp nông dân trong quá trình sinh sản của lợn nái, sự ra đời của những con lợn con. Đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình canh tác. Lợn nái cần giữ sức khỏe tốt để chăm sóc con.

  Nhờ một hệ thống cảnh báo, nông dân Jos Boterman và con trai Frank có thể nhận thức nhanh hơn và phản ứng ngay khi họ biết cần phải làm gì đó.

  Frank đồng ý rằng công nghệ mới là vô giá:

  "Khi tôi ở nhà, tôi không biết chuyện gì xảy ra trong chuồng. Với dữ liệu này, ở nhà tôi cũng có thể thấy nếu một con lợn nái bắt đầu đẻ. Vì vậy, nó giúp tôi đến sớm".

  Tất cả dữ liệu đi qua một thiết bị đầu cuối điện tử nằm trong tòa nhà trang trại, hoạt động như một cửa ngõ. Nó cũng đo chất lượng không khí và nhiệt độ.

  Cải thiện phúc lợi của động vật

  Ander Herlin, Giảng viên cao cấp tại Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, là điều phối viên của các hoạt động của dự án tại Thụy Điển.

  Ông tin rằng các công nghệ mới đánh dấu một bước tiến lớn: "Mỗi con vật đều rất quan trọng; nó có giá trị và có quyền phúc lợi riêng. Vì vậy, chúng tôi phải giám sát từng con vật và đây là ý tưởng về chăn nuôi chính xác".

  Dương Châu

  (Theo euronews)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline