Xem cách Tập đoàn Dole chế biến dứa xuất khẩu khắp thế giới

Ngày đăng: 15/05/2024 09:09 AM

  Những quả dứa mang thương hiệu Dole trải qua quy trình chế biến và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ những sản phẩm chất lượng nhất được đưa ra thị trường.

  Tập đoàn đa quốc gia Dole sở hữu một trong những đồn điền trồng dứa lớn nhất thế giới nằm ở Polomolok, khu vực Nam Cotabato, Philippines. Diện tích trồng dứa của Dole tại đây khoảng 18.000ha. Từ đồng ruộng tới nhà máy, dứa của Dole trải qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo những quả dứa ngon, an toàn nhất được đưa ra thị trường. Dứa được thu hoạch quanh năm và quả nhanh chóng được vận chuyển đến cơ sở đóng gói gần nhất. Ảnh: Tư liệu.

  Những năm qua, với cam kết sản xuất xanh, thân thiện môi trường, các cơ sở của Dole ở miền nam Mindanao, Philippines duy trì sử dụng 85% năng lượng tái tạo. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Doanh nghiệp Dole Philippines nhận nhiều chứng chỉ quốc tế về đảm bảo phúc lợi của nhân viên cũng như chứng nhận phương pháp lãnh đạo, quản lý tốt. Trong đó, Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á (Asia Corporate Excellence and Sustainability - ACES) ghi nhận những nỗ lực không ngừng của công ty nhằm ưu tiên sức khỏe người lao động. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Dứa khi được chuyển tới nhà máy sẽ trải qua bước thả nổi trong bể nước. Một số quả bị chìm tức là không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Dole. Quả dứa nổi, đủ chất lượng được chuyển tới khâu rửa sạch và làm mát, do những nhân công giàu kinh nghiệm của nhà máy thực hiện. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Sau đó, băng chuyền dứa chuyển các quả đã làm sạch tới trạm phân loại để công nhân tiếp tục chọn những quả đạt chất lượng. Dứa không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đối với trái cây tươi sẽ được chuyển sang nhà máy chế biến nước ép và các sản phẩm đóng hộp. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Dứa được phun nước khử trùng clo nhằm kiểm soát nấm mốc trước khi được bọc kín bằng sáp. Điều này giúp quả tươi không bị mất độ ẩm trong suốt quá trình đóng gói và xuất khẩu. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Nhà máy đóng gói của Dole còn sử dụng thiết bị phân tích, kích cỡ quang học tiên tiến, có khả năng phân loại dứa một cách hiệu quả. Thông qua các camera có cảm biến, thiết bị sẽ thu thập dữ liệu về từng quả dứa được đặt trên khuôn. Thông tin sau đó được chuyển đến phần mềm để phân tích các bộ phận và chất lượng khác nhau của quả, bao gồm màu sắc, kích thước, tán, đường kính, chiều dài, hình dạng… Ảnh: Quỳnh Chi.

  Hiện nay, Dole quyết tâm đổi mới các giải pháp đóng gói nhằm giảm nhu cầu sử dụng bao bì nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch. Theo đó, doanh nghiệp cam kết dùng vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, dễ tái chế và dễ phân hủy. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Dứa được đóng gói trong hộp dựa trên kích thước và màu sắc của quả và gắn nhãn Dole - thương hiệu toàn cầu của hoa quả chất lượng, an toàn. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Tiếp đó, các thùng dứa được chất lên pallet gỗ. Nhằm đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc của các thị trường khó tính, mỗi pallet và mỗi hộp dứa đều được được gắn mã vạch xác định số lô. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Nhà sản xuất yêu cầu dứa tươi được bảo quản ở nhiệt độ 7,2 độ C và không đặt trực tiếp lên sàn nhà, đảm bảo trái cây giữ được ngoại hình hoàn hảo cho tới khi xuất khẩu. Ảnh: Quỳnh Chi.

  Quỳnh Chi

  Nguồnn: https://nongnghiep.vn/tri-thuc-nong-dan/xem-cach-tap-doan-dole-che-bien-dua-xuat-khau-khap-the-gioi-i386035.html 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline