SmartAgri - ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh

Ngày đăng: 21/05/2021 02:56 PM

  Đây là ứng dụng được phát triển bởi các chuyên gia Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (NNCNC), Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Global CyberSoft (thuộc Tập đoàn Hitachi Consulting).

  Ứng dụng này có thể hỗ trợ nhà nông trong việc canh tác dưa lưới, các loại rau quả khác nhau trong nhà màng. Nhà màng được thiết kế theo tiêu chuẩn, trang bị các cảm biến đo chỉ số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước… và kết nối internet để theo dõi từ xa qua ứng dụng di động.  

  Tự động hóa từ gieo trồng đến chăm sóc là sử dụng phương thức mã hóa, tạo ra các phần mềm ứng dụng SmartAgri do QTSC nghiên cứu và quản lý máy chủ của hệ thống. SmartAgri là sự thành công, bước đầu đã mở ra kỷ nguyên sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại ở Việt Nam.

  1

   

  Phần mềm canh tác và quản lý nông nghiệp thông minh đã được TP.HCM áp dụng và triển khai trong nhà màng, thậm chí cả trong container với sản lượng và chất lượng vượt trội với nông sản trồng theo hướng hữu cơ hay organic…

  Để sử dụng phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh SmartAgri trước hết mỗi chủ trang trại đều phải có tài khoản kết nối với hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ cung cấp dữ liệu và phần mềm liên kết với các thiết bị cảm biến của trang trại. Mỗi loại cây trồng đều có một lập trình chăm sóc riêng biệt và được thực hiện, thiết lập phần mềm và chương trình cho loại cây muốn trồng ngay từ lúc ban đầu.

  Phần mềm quản lý thông minh cũng sẽ đưa cho người sử dụng những cảnh báo, những thông báo về các thiết bị nào đang gặp vấn đề, sai lệch, hoặc hư hỏng, và hư hỏng từ đâu, đoạn nào…; sau đó đưa ra kiểm soát nếu có sâu, hay virus, động vật phá hoại khi xâm nhập vào nhà màng, gây hại cho cây trồng.

  Ứng dụng quản lý sẽ tự động mở đèn giúp tăng độ sáng, kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng nếu thời tiết thiếu ánh sáng. Hoặc giả sử nhiệt độ tăng lên do trời nắng nóng, ứng dụng tự động mở quạt hoặc bật máy phun sương…

  Ứng dụng SmartAgri cho thấy kết quả trồng bằng giải pháp công nghệ thông minh cho sản lượng đạt tối đa, tiết kiệm nguồn nhân lực lao động đến 80% so với làm nông nghiệp truyền thống và hữu cơ, tiết kiệm chi phí… Hệ thống hoàn toàn bằng dây chuyền tự động hóa, kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn mọi tác nhân gây bệnh cho cây trồng giúp nông sản ứng dụng công nghệ quản lý thông minh cho năng suất vượt trội, chất lượng nâng cao, sản phẩm đồng đều, đẹp, mang lại hiệu quả, giá trị cao…

  Việc áp dụng công nghệ và quy trình quản lý nông nghiệp thông minh sẽ đưa nền nông nghiệp sạch thân thiện với môi trường, giúp cho các trang trại, nông dân canh tác hiệu quả hơn, đạt năng suất tối đa, chất lượng cao so với việc trồng bằng các giải pháp hữu cơ. Đặc biệt với ứng dụng thông minh mang đến những nông sản có giá trị cao, quý hiếm… không phụ thuộc vào thời tiết như các phương thức khác.

  NHÃ PHƯƠNG

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline