Quảng Ninh: Xoá phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ môi trường biển

Ngày đăng: 04/11/2023 04:09 PM

  Thời gian qua cùng với đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường biển, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản nhằm phát triển bền vững kinh tế biển.

  W-nuoi-trong-thuy-san-qn-1.jpg
  Việc thay thế từ phao xốp sang sử dụng phao nhựa HDPE thân thiện môi trường là nhằm bảo vệ môi trường biển ở Quảng Ninh. (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

  Trước kia, đa phần người dân nuôi trồng thuỷ sản trên biển đều sử dụng phao xốp làm vật liệu nổi cho các lồng bè mà không biết phao xốp là một trong những vật liệu gây ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường biển vì nó ảnh hưởng đến chất lượng nước.

  Trước thực tế này, nhằm bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển, hướng tới phát triển thủy sản bền vững, tinh Quảng Ninh đã quyết liệt tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. 

  Một trong những biện pháp mà tỉnh quyết liệt thực hiện đó là xoá phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản, thay thế bằng phao nhựa HDPE thân thiện môi trường.

  Để thực hiện chủ trương này, năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành những quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn. 

  Sau gần 3 năm triển khai việc thay thế từ phao xốp sang sử dụng phao nhựa HDPE thân thiện môi trường cơ bản hoàn thành trên địa bàn toàn tỉnh. 

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh cho biết, hiện nay cơ bản các địa phương đã hoàn thành với tỷ lệ chuyển đổi đạt trên 99%. Trong đó những địa phương hoàn thành sớm là Đầm Hà, Vân Đồn, Cẩm Phả... Số phao xốp còn lại chủ yếu tồn tại ở những bè đang trong quá trình nuôi thuỷ sản chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Khi người dân thu hoạch xong lứa thuỷ sản sẽ tiến hành thay thế nốt số phao xốp còn lại.

  Để đảm bảo việc chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản đạt 100%, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên biển. Những cơ sở nào chưa hoàn thành việc chuyển đổi yêu cầu khẩn trương thực hiện dứt điểm. Đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, kiên quyết không để phát sinh tình trạng người dân tái sử dụng phao xốp trong nuôi trồng thủy sản trên vùng biển của tỉnh Quảng Ninh.

  Quảng Ninh có 250km bờ biển, diện tích vùng biển khoảng 6.000km2. Hiện diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh có trên 32.000ha, trong đó riêng nuôi biển đã chiếm đến 68%.

  Việc chuyển đổi từ phao xốp sang phao nhựa HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản là nhằm bảo vệ môi trường biển, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển ở Quảng Ninh.

  Hải Yến

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/quang-ninh-xoa-phao-xop-trong-nuoi-trong-thuy-san-bao-ve-moi-truong-bien-2209215.html 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline