Người dân TP.HCM sẽ biết thông tin quan trắc môi trường nhanh hơn

Ngày đăng: 10/11/2023 11:42 AM

  Sáng 10-11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức khánh thành trụ sở Trung tâm quan trắc với nhiều phòng chức năng để phân tích, thí nghiệm và có những thông tin về môi trường nhanh nhất tới người dân.

  Hệ thống quản lý, theo dõi kết quả quan trắc nước sông, môi trường và việc xả thải của các khu công nghiệp, chế xuất, chung cư... tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường - Ảnh: LÊ PHAN

  Hệ thống quản lý, theo dõi kết quả quan trắc nước sông, môi trường và việc xả thải của các khu công nghiệp, chế xuất, chung cư... tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường - Ảnh: LÊ PHAN

  Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường nằm trong chương trình giảm ô nhiễm môi trường của TP.HCM với vốn đầu tư khoảng 78 tỉ đồng.

  Công trình bao gồm trụ sở làm việc và 4 trạm quan trắc tự động. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ về quan trắc, giám sát, đánh giá, điều tra về tài nguyên và môi trường. 

  Bên cạnh đó là công bố thông tin về chất lượng môi trường TP đến người dân. Đưa ra các cảnh báo, dự báo chất lượng môi trường.

  Nhiệm vụ thứ 2 là thu thập và cung cấp dữ liệu về môi trường. Trong đó có dữ liệu về nước thải của các nguồn thải lớn trên địa bàn TP. Hiện nay, dữ liệu thu thập từ các khu chế xuất, khu công nghiệp đang được truyền về trung tâm. Từ đó sở có thể quản lý được việc xả thải, gây ô nhiễm và đưa ra cảnh báo.

  Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc thời gian qua kết quả quan trắc môi trường của TP.HCM rất chậm, liệu khi trung tâm đưa vào hoạt động có được cải thiện hay không?

  Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - khẳng định: "Chắc chắn khi trung tâm này đi vào hoạt động thì kết quả quan trắc sẽ nhanh hơn. Bởi vì trước đây không có chỗ bố trí phòng thí nghiệm. 

  Còn bây giờ trụ sở có phòng thí nghiệm nên có vấn đề gì liên quan thì sẽ tiến hành làm luôn và cho ra kết quả. Khi các cơ quan chuyên môn của trung tâm tập trung tại chỗ và liên thông với nhau thì công việc sẽ nhanh hơn".

  Ông Thắng cho biết thêm qua hệ thống giám sát, khi có vấn đề sự cố về môi trườngtrung tâm này sẽ đưa ra cảnh báo. Sở sẽ gửi đến các chủ nguồn thải và các đơn vị mà có chức năng để kiểm tra giám sát và xử lý ngay.

  LÊ PHAN

  Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-tp-hcm-se-biet-thong-tin-quan-trac-moi-truong-nhanh-hon-20231110095744633.htm 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline