A+ R A-
5G sẽ thay đổi tương lai của nghề nông như thế nào
Bò được trang bị vòng cổ kết nối 5G để theo dõi sức khỏe và thói quen của chúng

5G có khả năng phá vỡ một số lượng lớn các ngành, bao gồm một trong những ngành lâu đời nhất thế giới: Nông nghiệp.

Mạng 5G thế hệ tiếp theo có thể nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G, giúp giao tiếp giữa thiết bị và máy chủ nhanh hơn nhiều. 5G cũng có thể mang nhiều dữ liệu hơn các mạng khác.

Điều đó làm cho công nghệ trở nên lý tưởng hơn trong việc truyền thông tin từ các cảm biến và máy bay không người lái từ xa, các công cụ chính đang được nông dân thử nghiệm. 5G cũng đang giúp tự động hóa các quy trình canh tác.

Máy bay không người lái sử dụng 5G đang giúp cải thiện sản xuất khoai tây ở Hà Lan. Và tại Nhật Bản, cảm biến 5G được sử dụng để theo dõi nhiệt độ nước và nồng độ muối ở các trang trại hàu.

Vòng cổ 5G

Sáng kiến 5G RuralFirst của Anh đã ra mắt một ứng dụng điện thoại thông minh vào tháng 3 có tên Me + Moo, cho phép nông dân theo dõi một con bò “được kết nối” và nhận được cập nhật hàng ngày về sức khỏe và hành vi của con vật.

Hệ thống đang được thử nghiệm trên bò tại Trung tâm Agri-Epi ở Somerset, Anh, được khoản trợ cấp của chính phủ Anh và công ty công nghệ Cisco (CSCO) tài trợ một phần.

Những con bò đeo vòng cổ được kết nối 5G gửi dữ liệu đến ứng dụng về mọi thứ, từ những gì chúng đang ăn cho đến khi chúng ngủ. Nông dân có thể xem thông tin ngay lập tức và chuyển nó cho bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

“Điều này mang đến sự an tâm rằng những con bò vui vẻ, khỏe mạnh và cư xử bình thường, cũng như cảnh báo sớm nếu chúng bị bệnh, đang mang thai hoặc cần được kiểm tra”, quản lý dự án Duncan Forbes cho biết.

Các nhà truyền giáo 5G lập luận rằng vì các trang trại có các khu vực rộng lớn khó giám sát, do đó, ngành nông nghiệp được thu lợi từ việc thu thập dữ liệu từ xa.

Công nghệ này có thể giúp các hệ thống tưới tiêu bật vào thời điểm tối ưu trong ngày hoặc gia súc được chăn thả trên các khu vực cung cấp dinh dưỡng tốt nhất. Bằng cách cải thiện hiệu quả, nó sẽ có thể sản xuất nhiều thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt, trước tiên, 5G sẽ cần được cài đặt ở khu vực nông thôn.

Tự động hóa rất quan trọng

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc dự đoán rằng để cung cấp cho dân số thế giới đang ngày càng tăng nhanh, hành tinh sẽ cần tăng thêm 70% lương thực vào năm 2050 so với năm 2009.

“Để đáp ứng những nhu cầu đó, nông dân sẽ cần các công nghệ mới để sản xuất nhiều hơn với diện tích đất ít hơn và ít sức lao động hơn”, một báo cáo từ tổ chức cho biết.

Năm 2017, một dự án Nông thôn 5G khác đã trở thành dự án đầu tiên trên thế giới trồng thành công, có xu hướng và thu hoạch một loại cây trồng mà không có một bước chân của con người trên cánh đồng.

Máy kéo tự gieo hạt giống, máy bay không người lái có cảm biến theo dõi các loại cây trồng và các máy nhỏ hơn đã lấy mẫu để đánh giá phân bón và thuốc trừ sâu nào sẽ được dùng và dùng ở đâu.

Dự án, được gọi là Hectare rảnh tay, đã báo cáo một vụ thu hoạch thành công khác vào năm 2018. Bây giờ thậm chí còn có thể tiến xa hơn bằng cách sử dụng công nghệ 5G để tăng độ chính xác và hiệu quả trong việc phun thuốc.

“Điều này sẽ giúp không chỉ duy trì việc canh tác, mà còn làm cho nó dễ dàng hơn và ít đòi hỏi hơn đối với những người làm việc đó”, Jonathan Gill, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harper Adams, nói về những đổi mới.

Theo Thuonggiathitruong.

Phân phối chính thức