A+ R A-

Lâm Đồng xuất khẩu chuối Laba sang Nhật

Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết, lô chuối Laba 30 tấn đầu tiên của đơn vị này vừa xuất sang thị trường Nhật Bản sau 1 năm ký hợp đồng tiêu thụ với đối tác.

Ngày 27/8, ông Nguyễn Tấn Chơi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết, lô chuối Laba 30 tấn đầu tiên của đơn vị này vừa xuất sang thị trường Nhật Bản sau 1 năm ký hợp đồng tiêu thụ với đối tác.

Theo ông Nguyễn Văn Chơi, lô hàng đầu tiên của hợp tác xã được xuất sang Nhật thông qua hợp đồng với công ty Chuối Việt ký kết từ năm 2017. Để đạt yêu cầu xuất khẩu, chuối phải được trồng theo đúng kỹ thuật, quy trình của đối tác Nhật Bản.

Trước khi xuất đi, phía Nhật Bản cử người sang tận nơi kiểm tra gắt gao về chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, quy trình thu hoạch, đóng gói… đạt yêu cầu mới thông qua.

Theo Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba Phú Sơn, sau lô hàng đầu tiên xuất khẩu thành công, phía Nhật Bản đặt hàng mỗi tháng cung cấp từ 3 – 4 container chuối Laba (20 tấn/container).

Đây là tín hiệu khẳng định thương hiệu, chất lượng chuối Laba của Lâm Đồng và tạo đầu ra ổn định cho người dân trồng chuối.

Hiện Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba Phú Sơn có khoảng 200 ha chuối Laba, phân bố tại các xã trên địa bàn huyện Lâm Hà và xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông); trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 100 ha và đều được hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Với giá bán ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg theo hợp đồng xuất khẩu sang Nhật, ước tính 1ha chuối sẽ cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng/ha) trong một năm.

Laba là một giống chuối đặc sản trồng nhiều ở Lâm Đồng và hiện được du khách rất yêu thích khi đến Đà Lạt.

Do có vị ngọt thơm, dẻo nên trước kia từng được cung cấp cho hoàng triều Bảo Đại và quan chức người Pháp nên còn gọi là chuối “Tiến Vua”.

Có một giai đoạn, giống chuối này từng bị mai một và có nguy cơ biến mất do hiệu quả kinh tế thấp, người dân không mặn mà trồng kinh doanh./.

Theo Bnews.

Phân phối chính thức