A+ R A-
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀ CẢNH BÁO SỚM CHÁY RỪNG

GIỚI THIỆU:


Cháy rừng là một trong những hiểm họa mà môi trường đang phải chịu sự tác động ngày càng lớn. Nguyên nhân chủ quan chính lá ý thức của con người chưa tốt, hoạt động khai thác rừng chưa được quản lý chặt chẽ, hoặc kiểm soát có hiệu quả. Bên cạnh đó, yếu tố khách quan là môi trường, thời tiết vào những mùa khô trong năm thường có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra cháy. Khi cháy xảy ra, những thiệt hại là to lớn, ví dụ như làm giảm diện tích rừng, giảm nguồn cung cấp oxygen cần thiết cho cuộc sống (mảng xanh), và đặc biệt là có thể thiệt hại về người, thay đổi môi sinh của các loài động thực vật quí hiếm cần được bảo vệ trong các khu rừng sinh quyển, sinh thái tự nhiên, gây tác hại rất lớn đến diễn biến sinh học và môi trường sống của chúng ta trong tương lai.


Hình 1: Cảnh tượng của một vụ cháy rừng

Ngoài các biện pháp phòng ngừa truyền thống, phát hiện sớm các vụ cháy là cách duy nhất để giảm thiểu thiệt hại và thương vong.

Để có thể phát hiện sớm và cảnh báo cháy trước khi có cách ứng phó phù hợp, rất cần thiết phải thiết lập những hệ thống cảm biến các chỉ số môi trường quan trọng tại những địa điểm chiến lược, được qui hoạch trước.

Chúng tôi cung cấp giải pháp quản lý và cảnh báo sớm cháy rừng dựa trên hai dòng sản phẩm chính của Hãng Libelium là Waspmote Plug & Sense và bộ tuỳ biến Waspmote OEM kết hợp với phần mềm giám sát tại trung tâm.

GIẢI PHÁP:

Ngoài các dự án đã từng triển khai bằng Waspmote OEM trước đây tại các quốc gia khác, giải pháp do Chúng tôi thiết kế cho thị trường Việt Nam sẽ dựa trên dòng sản phẩm Waspmote Plug & Sense Smart Environment IoT Vertical Kit được đóng gói sẵn để sử dụng Outdoor hiệu quả hơn, an toàn hơn và lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng.

Tùy theo diện tích rừng thực tế và các yêu cầu cụ thể, Chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế hệ thống phù hợp. Trong đó, chủ yếu sẽ gồm các hạng mục chính là:

- Mạng cảm biến không dây (Wireless sensor network)

- Mạng truyền thông dữ liệu (Communication network), và

- Trung tâm giám sát cảnh báo sớm (Situation Room).


Về thông số quan trắc căn bản cho giải pháp này, thông thường sẽ là:

Stt

Thông số quan trăc

Tần suất

1

Nhiệt độ (Temperature)

5-10 phút

2

Độ ẩm không khí (Humidity)

5-10 phút

3

Carbon Monoxide (CO)

5-10 phút

4

Carbon Dioxide (CO2)

5-10 phút


SƠ ĐỒ ĐẤU NỐI:


Hoặc


Hình 2: Mô hình triển khai
THÀNH PHẦN:

Hình 3: Thành phần Kit Smart Environment

CÁCH HOẠT ĐỘNG:
Giải pháp đề xuất sẽ thiết kế hạng mục Mạng cảm biến không dây sử dụng 4 thiết bị Waspmote Plug & Sense trong bộ Kit Smart Environment (hoặc nhiều hơn tuỳ theo diện tích rừng cụ thể) được gắn tại các vị trí chiến lược (cần khảo sát và qui hoạch trước, phạm vi lắp đặt trung bình có bán kính 1.5 Km) để hình thành hoàn chỉnh mạng cảm biến này. Tại mỗi thiết bị Waspmote Plug & Sense, chúng tôi khuyến nghị sử dụng 4 cảm biến đo tương ứng với 4 chỉ số cần quan trắc là: Nhiệt độ, Độ ẩm không khí, khí CO và khí CO2.

Hình 4: Thiết bị Waspmote Plug & Sense (SE) trái và Meshlium phải

Về mạng truyền thông, đặc trưng của giải pháp sẽ sử dụng công nghệ Zigbee (hoặc 3G/GPRS tuỳ theo kết quả khảo sát môi trường để chọn lựa loại công nghệ phù hợp) kết hợp với Module GPS để xác định ví trí chính xác nơi thiết bị Waspmote Plug & Sense được lắp đặt. Các dữ liệu cảm biến (Sensed data) sẽ được các Waspmote Plug & Sense thu thập từ các cảm biến đo, sau đó sẽ được định kỳ (trong 5 hay 10 phút) gửi về một thiết bị trung tâm để lưu trữ tập trung, gọi là Gateway Meshlium thông qua kết nối Wifi hoặc 3G/GPRS.

Tại trung tâm giám sát điều hành, Phần mềm PIoT-SE do Chúng tôi thiết kế sẽ cho phép truy nhập dữ liệu từ Gateway Meshlium và phân tích, cảnh báo chạm ngưỡng các dữ liệu đo được gửi về từ các Waspmote Plug & Sense. Bên cạnh các tính năng cơ bản của phần mềm, người quản trị hệ thống còn hoàn toàn có thể tuỳ biến phần tri thức kinh nghiệm trong suốt thời gian điều hành giám sát để tăng độ chính xác của hệ thống, giúp hữu ích hơn trong quá trình khai thác vận hành hệ thống sau này.

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT:

· Giúp giám sát các chỉ số môi trường có khả năng gây cháy tại các khu rừng cần được bảo vệ theo thời gian thực.
· Chủ động cảnh báo sớm trước khi cháy, giúp dễ dàng xác định vị trí và khả năng lang cháy chính xác hơn nhằm có những phương án xử lý cháy hiệu quả nhất (cô lập vùng cháy, hạn chế tối thiểu thiệt hại do cháy gây ra).
· Phối hợp với các đơn vị phòng vệ rừng nhanh chóng, hiệu quả hơn thông qua sử dụng các chức năng khẩn cấp, tình huống do phần mềm phân tích và đề xuất ứng phó.
· Bảo vệ tốt nhất tài nguyên thiên nhiên rừng cả về mặt kinh tế và môi sinh cho cuộc sống con người.
· Khả năng tích hợp với các lớp dữ liệu địa chất, sinh thái thông qua hệ thống BIM/CIM 2D hoặc 3D, hình thành các lớp giám sát tối ưu tài nguyên môi trường.
· Khả năng mở rộng hệ thống cao, dễ dàng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hệ thống giúp hình thành hệ sinh thái cảnh báo, giám sát sâu rộng hơn cho toàn bộ các diện tích rừng tự nhiên trong tương lai gần.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DỰ ÁN THỰC TẾ ĐÃ TRIỂN KHAI:LIÊN HỆ:

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về giải pháp này của Chúng tôi, Quý khách hàng, đối tác vui lòng liên hệ với Bộ phận tư vấn kỹ thuật để được phục vụ tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn.

 

Bộ phận tư vấn kỹ thuật.

(Presales Department)

Phân phối chính thức