A+ R A-
GIẢI PHÁP ĐO VÀ QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NỘI ĐÔ

GIỚI THIỆU:

Theo ghi nhận của nhiều tổ chức bảo vệ môi trường khác nhau tại Châu Á, ngoài các yếu tố như ảnh hưởng của cháy rừng khu vực lân cận, diễn biến thời tiết bất thường hay do các hoạt động khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp chưa được di dời trong nội đô, đô thị hay thành phố thì một trong những nguyên nhân chính (chiếm trên 80%) gây ô nhiễm môi trường không khí tại các tỉnh, thành phố chính là chất lượng khí thải từ các phương tiện giao thông của hệ thống vận chuyển công cộng (xe buýt), cá nhân (xe ô tô và cả xe máy) và các phương tiện vận tải hàng hoá khác.

Với những đô thị thuộc dạng đông đúc, thường xuất hiện tình trạng kẹt xe, lưu lượng di chuyển của các phương tiện chậm lại, mật độ tham gia giao thông tăng lên thì tại đó chất lượng không khí có nhiều nguy cơ xấu đi nhanh, gây ảnh hưởng đến sự mất cân bằng tự nhiên trong môi trường, không khí bị nhiễm các khí có kim loại nặng, đặc biệt có thể tích lũy ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe của con người (do hoạt động hô hấp tự nhiên), và giảm chất lượng sống tại khu dân cư nội đô.


Hình 1: Cảnh tượng kẹt xe và óng xả nhà máy trong nội đô

Bên cạnh các giải pháp ngắn và trung hạn nhằm mục đích giảm thiểu thời gian kẹt xe như tiến hành phân luồng các phương tiện hay thậm chí cấm ô tô một số ngày trong tuần tại các trung tâm chính cho đến việc sử dụng nhiên liệu CNG thay thế cho Diesel và đáp ứng chuẩn xả thải Euro 4 cho các phương tiện vận tải công cộng thì phương pháp tiến hành quan trắc các chỉ số ô nhiễm không khí và cung cấp thông tin của các chi số này trực tiếp cho công dân và du khách của đô thị có thể là rất cần thiết để hạn chế sử dụng phương tiện giao thông gây nhiều ô nhiễm, cũng như làm giảm tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ cộng đồng.

Các chỉ số sau là đại diện của diễn biến chất lượng không khí nội đô mà các bạn có thể tham khảo:

Stt

Chỉ số quan trắc

Ý nghĩa

1

NO2 (Nitrogen dioxide)

Là chất khí sinh ra từ quá trình oxi hoá nhanh của NO. Khí NO được sinh ra do quá trình làm cháy các nhiên liệu hóa thạch có sẵn trong công nghiệp và phương tiện giao thông. Đây là chất khí độc có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và là tác nhân tạo mưa axit (HNO3) nhanh hơn.

2

CO2 (Carbon dioxide)

Là chất khí thường biết trong môi trường khí quyển của chúng ta. Cùng với hơi nước và các khí khác là một trong những loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, có tác động trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu.

3

CO (Carbon monoxide)

Là chất khí sinh ra do quá trình làm cháy các nhiên liệu chưa hoàn chỉnh do thiếu oxy. Nó nguy hiểm cho con người và động vật, có thể gây cản trở quá trình vận chuyển oxy trong máu nếu hít phải chất khí này.

4

CH4 (Methane)

Khí methan sinh ra do quá trình phân hủy chất hữu cơ trong môi trướng thiếu oxy. Nó là một chất khí gây hiệu ứng nhà kính làm nguy cơ nóng lên trên toàn cầu.

5

H2S (Hydrogen Sulfide)

Là chất sinh ra do quá trình sản xuất công nghiệp, đặc biệt là giấy, nó là chất khí có tính độc cao, có mùi hôi rất khó chịu.

6

O3 (Ozone)

Chất khí này đặc biệt sinh ra với nồng độ có thể lên đến 0,1mg/kg  cao khi có bức xạ mặt trời cao cùng với ô nhiễm không khí đến từ các phương tiện giao thông. Tác động của nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy (đặc biệt là chế biến thức ăn) và hệ thống hô hấp của con người như: kích ứng mũi và cổ họng, khô trong niêm mạc,..v.v.


Chúng tôi cung cấp giải pháp đo và quan trắc chất lượng không khí nội đô nhằm giảm thiểu các nguy cơ trên dựa theo hai dòng sản phẩm chính của Hãng Libelium là Waspmote Plug & Sense và bộ tuỳ biến Waspmote OEM kết hợp với phần mềm quan trắc được cài đặt theo dõi tại trung tâm do chúng tôi tự phát triển.

GIẢI PHÁP:

Ngoài các dự án đã từng triển khai bằng Waspmote OEM trước đây tại các quốc gia khác, giải pháp do Chúng tôi thiết kế cho thị trường Việt Nam sẽ dựa trên dòng sản phẩm Waspmote Plug & Sense Smart Environment PRO IoT Vertical Kit được đóng gói sẵn để sử dụng Outdoor hiệu quả hơn, an toàn hơn và lắp đặt nhanh chóng.

Giải pháp của chúng tôi được thiết kế nhanh, dễ lắp đặt và bảo dưỡng tiết kiệm nhất, đặc biệt có thể tuỳ biến thêm bớt các chỉ số quan trắc cụ thể khác nếu Quý khách hàng có nhu cầu.

SƠ ĐỒ ĐẤU NỐI:

Hình 2: Sơ đồ đấu nối
THÀNH PHẦN:

Hình 3: Thành phần Kit Smart Environment Pro

MÔ TẢ HOẠT ĐỘNG:

Căn bản của giải pháp sẽ sử dụng các thiết bị Waspmote Plug & Sense và Meshlium Gateway trong bộ Kit Smart Environment Pro để theo dõi diễn biến của các chỉ số cần quan trắc là: Nhiệt độ, Độ ẩm không khí, khí CO, khí CO2, khí NO2, CH4, H2S và O3. Tuỳ theo các chỉ số nào được cấu hình trên từng thiết bị Waspmote Plug & Sense và được thiết kế lắp đặt tại các địa điểm qui ước trước, đáp ứng các chỉ tiêu quan trắc tại các địa điểm đó. Các Waspmote Plug & Sense này sẽ dùng giao thức truyền thông Sigfox, hoặc 3G/GPRS hoặc các chuẩn giao tiếp khác phù hợp với thiết kế ban đầu để gửi tín hiệu về trung tâm.

Tất cả các thông số đo được từ Waspmote Plug &  Sense gửi về trung tâm, thiết bị Gateway Meshlium sẽ lưu trữ tại một hệ thống CSDL tập trung bên ngoài (External Database) đặt tại trung tâm quan trắc môi trường của tỉnh, thành phố đó. Từ CSDL thu thập được, hệ thống phần mềm ứng dụng PIoT-SEPro sẽ trích xuất phân tích và tạo lập các báo cáo theo tiêu chuẩn cũng như cung cấp các tính năng gia tăng khả năng tuỳ biến, xác lập ngưỡng thay đổi theo thời gian thực trong suốt quá trình vận hành hệ thống này. Cách thức Meshlium Gateway truy nhập Internet bằng 3 cách cơ bản gồm: Wifi, 3G/GPRS hoặc Ethernet tiêu chuẩn. Đây cũng là cách CSDL được truy xuất từ phần mềm PIoT-SEPro do chúng tôi tự phát triển và cung cấp trong gói giải pháp này.

Hình 4: Thiết bị Waspmote Plug & Sense (SE-Pro) trái và Meshlium phải

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT:

· Giúp giám sát các chỉ số môi trường không khí quan trọng trong nội đô có khả năng gây tác động ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của đô thị.

· Chủ động cảnh báo sớm và giúp sẵn sàng trước các tình huống quá ngưỡng cho phép của các chỉ số quan trắc ghi nhận được.

· Nâng cao khả năng ứng phó hiệu quả khi có sự biến đổi lớn về khí hậu, thời tiết thường niên hoặc khi có các biến cố bất ngờ tác động xấu đến môi sinh và sức khoẻ của cư dân nội đô, giúp giám sát được chỉ số môi trường trong ngưỡng cho phép, hình thành lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp dịch vụ du lịch của địa phương.

· Đặc biệt giúp cung cấp thông tin chỉ số quan trắc thời gian thực tại các Công thông tin điện tử của Tỉnh, thành phố hoặc từng địa phương hoặc thông qua hệ thống cung cấp bảng điện tử để giúp công dân, du khách và doanh nghiệp trên địa bàn có thể nắm bắt được các diễn biến thời gian thực của các chỉ số này nhằm từng bước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

· Khả năng tích hợp với các lớp dữ liệu địa chất, sinh thái thông qua hệ thống BIM/CIM 2D, 3D và GIS, hình thành các lớp giám sát tối ưu diễn biến của môi trường.

· Khả năng mở rộng hệ thống cao, dễ dàng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hệ thống giúp hình thành hệ sinh thái cảnh báo, giám sát vùng đô thị gồm nhiều thành phố khác nhau.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRIỂN KHAI THỰC TẾ CỦA GIẢI PHÁP:


LIÊN HỆ:

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về giải pháp này của Chúng tôi, Quý khách hàng, đối tác vui lòng liên hệ sớm với Bộ phận tư vấn kỹ thuật để được phục vụ tốt nhất!


Trân trọng cảm ơn.

Bộ phận tư vấn kỹ thuật.

(Presales Department)

Phân phối chính thức