A+ R A-
GIẢI PHÁP NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

GIỚI THIỆU:

Thống kê của ngành NN & PTNT trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp đạt 13,95 tỷ đô la Mỹ, giảm 2,6% so với cùng kỳ. Trong đó, các cây chủ lực có đóng góp quan trọng là Gạo, Cà phê, Cao su và Chè (Trà), phần lớn đều giảm giá trị xuất khẩu do nhiều yếu tố khách quan như hiện tượng hạn hán El Nino làm giảm năng suất thu hoạch, thị trường chủ lực thay đổi nhu cầu, chưa phát triển kịp thị trường mới, giá cả hàng hoá biến động thất thường..v.v. Đây chính là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến kết quả kém bền vững của ngành nông nghiệp nước ta hiện nay.
Hình 1: Cây cafe và cây chè

Với thế mạnh truyền thống là cây lúa nước, những tháng đầu của năm 2016 cho thấy hiện tượng xâm nhập mặn tại những vùng trồng chủ lực, đặc biệt là vùng Đồng bằng tây nam bộ, diễn biến nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng về diện tích cây trồng do sự biến đổi khí hậu ngày càng nhanh ở nước ta, là một trong những nước chịu tác tại lớn nhất theo thống kê và dự đoán của Liên hiệp quốc và các tổ chức liên quan.

Những diễn biến trên của môi trường là khó tránh khỏi. Để có thể giảm thiểu thiệt hại và chủ động ứng phó hiệu quả, bên cạnh chúng ta liên tục nghiên cứu và tìm kiếm các cây giống mới có khả năng thích ứng với các thay đổi thời tiết này thì cũng xuất hiện nhiều cải tiến trong phương pháp trồng, chăm sóc và tổ chức thu hoạch hiệu quả hơn cho những cây công nghiệp cho năng suất cao và giá trị xuất khẩu lớn như: Tiêu, Hạt điều, Nho, Dâu, Ôliu và các loại cây ăn quả khác ..v.v. ngoài các cây trồng truyền thống kể trên.

Hình 2: Cây Vải và Thanh long

Một trong những giải pháp đó, chính là tổ chức nuôi trồng trong nhà kính, hay ứng dụng các công nghệ mới trong việc theo dõi sự thay đổi của các yếu tố, chỉ số chất lượng đất, độ màu mỡ của đất, nhiệt độ, độ ẩm của đất hay thông số bức xạ mặt trời, tia cực tím, áp suất không khí,..v.v. tác động trực tiếp lên các giống cây trồng ngoài trời.

Kết quả cho thấy, khi tổ chức và sắp xếp lại theo qui mô “cánh đồng lớn” trong nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trong giá trị xuất khẩu, tăng năng suất thu hoạch, cây trái chất lượng tốt hơn và đặc biệt có thể chủ động kiểm soát an toàn vệ sinh sản phẩm trong suốt quá trình canh tác.

Với kinh nghiệm triển khai và ứng dụng công nghệ IoT (gọi tắt là kết nối vạn vật) trong lĩnh vực nông nghiệp, Chúng tôi hoàn toàn có thể chuyển giao cùng Quý khách hàng là những doanh nghiệp trong ngành, các nông dân, chủ trang trại sản xuất qui mô lớn nhỏ khác nhau những kinh nghiệm trong nghiên cứu, thiết kế và triển khai thực tế các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất và đặc biệt với chi phí đầu tư tối ưu, tiết kiệm nhất tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn trong xu hướng hội nhập nhanh có nhiều cơ hội và thách thức hiện nay.

GIẢI PHÁP:

Chúng tôi hiện cung cấp giải pháp Nông nghiệp bền vững dựa trên hai dòng sản phẩm chính của Hãng Libelium là Waspmote Plug & Sense và bộ tuỳ biến Waspmote OEM kết hợp với phần mềm theo dõi và cảnh báo ngưỡng các chỉ số đo trong nông nghiệp được cài đặt tại trung tâm giám sát tập trung do chúng tôi tự phát triển.

Ngoài các dự án đã từng triển khai bằng Waspmote OEM trước đây tại các quốc gia khác, giải pháp do Chúng tôi thiết kế cho thị trường Việt Nam sẽ dựa trên dòng sản phẩm Waspmote Plug & Sense Smart Agriculture IoT Vertical Kit được đóng gói sẵn để sử dụng Outdoor hiệu quả hơn, an toàn hơn và lắp đặt một cách nhanh chóng.

Giải pháp của chúng tôi được thiết kế nhanh, dễ lắp đặt và bảo dưỡng tiết kiệm nhất, đặc biệt trong môi trường khí hậu nhiệt đới, có khả năng tuỳ biến thêm bớt các chỉ số quan trắc khác nếu Quý khách hàng có nhu cầu trong kiến trúc 9 cảm biến đo hiện tại của chúng tôi gồm:

· Nhiệt độ môi trường/độ ẩm (Ambient temperature/humidity)

· Áp suất không khí (Atmospheric pressure)

· Sức mưa, mật độ mưa (Pluviometer)

· Sức gió (Anemometer)

· Tia cực tím (Ultraviolet radiation)

· Bức xạ mặt trời (Solar radiation)

· Nhiệt độ của đất (Soil temperature)

· Độ ẩm của đất (Soil moisture)

· Độ ướt của lá (Leaf wetness)

 


SƠ ĐỒ ĐẤU NỐI:
Hình 3: Sơ đồ đấu nối dùng giao thức truyền 802.15.4/Zigbee tại Waspmote Plug & Sense và 3G/GPRS tại đầu Gateway Meshlium
Hoặc,
Hình 4: Sơ đồ đấu nối dùng giao thức truyền 3G/GRPS cho cả Waspmote Plug & Sense và Gateway Meshlium

THÀNH PHẦN:
Hình 5: Thành phần Kit Smart Agriculture

MÔ TẢ HOẠT ĐỘNG:

Tùy theo loài cây công nghiệp hoặc cây ăn trái, được nôi trồng trong nhà kính hay ngoài trời mà có những thiết kế và thành phần phù hợp. Thông thường một hệ thống sẽ gồm hai thành phần chính về mặt phần cứng là các thiết bị Waspmote Plug & Sense trong nhóm Smart Agriculture sẽ trang bị các đầu dò cảm biến phù hợp, tức các chỉ số đo quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Các cảm biến đó sẽ được kết nối dễ dàng trên mỗi thiết bị Waspmote Plug & Sense này, sau đó sẽ truyền dữ liệu đo về thiết bị trung tâm gọi là Gateway Meshlium, có chức năng thu thập và lưu trữ như một hệ CSDL đo.

Về cách giao tiếp, như mô tả trong Sơ đồ đấu nối phía trên, các dự án đã triển khai chủ yếu sử dụng giao thức truyền 802.15.4 (hoặc Zigbee) để kết nối giữa Waspmote Plug & Sense và Gateway Meshlium và một giao thức dự phòng 3G/GPRS. Tại Meshlium, CSDL có thể được khai thác trực tiếp thông qua giao diện đồ hoạ Virtualizer hoặc có thể được trích xuất sang một hệ CSDL bên ngoài (External Database) để cùng với Ứng dụng phần mềm do chúng tôi tự phát triển có tên gọi PIoT-SA sẽ phân tích, đánh giá và tạo lập các báo cáo theo tiêu chuẩn cũng như cung cấp các tính năng gia tăng khả năng tuỳ biến, xác lập ngưỡng thay đổi theo thời gian thực trong suốt quá trình vận hành hệ thống đo và quan trắc này. Cách thức Meshlium Gateway truy nhập Internet bằng 3 cách cơ bản sau: Wifi, 3G/GPRS hoặc Ethernet tiêu chuẩn.
Hình 6: Thiết bị Waspmote Plug & Sense SA (trái) và Meshlium Gateway (phải)

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT:

1. Giúp giám sát các chỉ số môi trường có lợi cho cây trồng, nhằm cảnh báo sớm trước các diễn biến bất thường của các chỉ số đó.

2. Hỗ trợ tạo dựng hệ tri thức riêng cho từng loại cây, giống khác nhau, hình thành mạng kinh nghiệm trong nông nghiệp đầy đủ hơn.

3. Ứng phó với các kết quả đo bằng cách tích hợp với các hệ thống thông minh khác như hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống thủy lợi hoặc điều khiển hệ thống nhiệt độ, gió trong nhà kính khi cần thiết.

4. Giúp theo dõi, truy vấn nguồn gốc sản phẩm sau thu hoạch khi kết hợp với các giải pháp RFID, hay các hệ thống khác (khi có nhu cầu), đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của các thị trường khách hàng khác nhau.

5. Hỗ trợ phương án trồng, cách thức chăm sóc phù hợp khi có dữ liệu đo nhằm tăng chất lượng sản phẩm, ổn định giá thành, và đặc biệt là an toàn khi hạn chế ứng dụng các chất kích thích tăng trưởng (do kiểm soát tốt các chỉ số quan trắc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm theo thời gian thực).

6. Gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường bằng ổn định chất lượng, giá tốt chất lượng tương ứng. Tạo uy tín tại các thị trường mới cũng như giữ thị phần ở những thị trường truyền thống khi xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa.

7. Khả năng tích hợp với các lớp dữ liệu địa chất, sinh thái thông qua hệ thống BIM/CIM 2D, 3D và GIS, hình thành các lớp giám sát tối ưu diễn biến của môi trường trong vùng, khu vực lân cận để thích ứng biến đổi đó một cách chủ động nhất.

8. Khả năng mở rộng hệ thống cao, dễ dàng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng giúp hình thành hệ sinh thái cảnh báo trong toàn khu vực cây, giống đã được qui hoạch sẵn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRIỂN KHAI THỰC TẾ CỦA GIẢI PHÁP:LIÊN HỆ:

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về giải pháp này của Chúng tôi, Quý khách hàng, đối tác vui lòng liên hệ sớm với Bộ phận tư vấn kỹ thuật để được phục vụ tốt nhất!

Trân trọng cảm ơn.

Bộ phận tư vấn kỹ thuật.

(Presales Department)

Phân phối chính thức