A+ R A-
GIẢI PHÁP GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC THẢI, AO NUÔI

GIỚI THIỆU:
Ai cũng có thể biết rằng nước sạch là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của thiên nhiên, nếu không muốn nói là loại tài nguyên thiết yếu và quan trọng bậc nhất cho cuộc sống của con người và môi trường xung quanh. Viêc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và liên tục bảo vệ nguồn sống này là công việc đòi hỏi ý thức và sự chung tay của cả cộng đồng xã hội.

Song song với các giải pháp, ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật để khai thác và sử dụng nguồn nước sạch này của con người thì ý thức bảo vệ nó cho thấy xuất hiện nhiều thách thức mới cần được quan tâm nhiều hơn, trong đó có tác động xấu của việc xả thải các nguồn nước đã sử dụng cho sinh hoạt, hoạt động sản xuất công nông nghiệp, năng lượng ra môi trường bên ngoài mà chưa qua xử lý hay xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn theo qui định về chất lượng nước thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước tự nhiên, nơi tái tạo và phục vụ lại cho đời sống của chính chúng ta.
Hình 1: Ống xả thải nước sinh hoạt tại một đô thị (trên) và chất lượng nước ao nuôi (dưới)

Để góp phần nhỏ giải quyết các thách thức trên, Chúng tôi cung cấp giải pháp quản lý chất lượng nước thải, ao nuôi hay chất lượng nước nói chung thông qua hai nhóm sản phẩm phần cứng Waspmote Plug & Sense!Waspmote OEM tiêu biểu.

Hình 2: Waspmote OEM (bên trái) và Waspmote Plug & Sense! (bên phải)

Để triển khai thực tế tại Việt Nam, chúng tôi khuyến nghị sử dụng bộ Waspmote Plug & Sense tiêu chuẩn, có khả năng cung cấp các chỉ số quan trắc thông dụng, phù hợp với quản lý chất lượng nước thải, nước cấp hoặc giám sát chất lượng nước trong quá trình ao nuôi ví dụ tại các ao nuôi Cá tra thành phẩm, tôm nước lợ, cá rô phi hoặc tôm càng hay nhuyễn thể..v.v. ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Các thông số đo cơ bản gồm:

STT

Thông số quan trắc

Tần suất

1

Nhiệt độ

Liên tục (Real time)

2

pH

Liên tục (Real time)

3

Độ trong

Liên tục (Real time)

4

Oxy hòa tan (DO)

Liên tục (Real time)

5

Độ mặn

Liên tục (Real time)

GIẢI PHÁP:

Sử dụng bộ công cụ quan trắc Smart Water IoT Vertical Kit tiêu chuẩn, có bổ sung cảm biến đo độ đục của nước thải sinh hoạt, tương tự có thể ứng dụng cho quản lý chất lượng nước ao nuôi, nước cấp, nước thải công nghiệp..v.v.

Cụ thể, hệ thống này gồm 3 thiết bị Waspmote Plug & Sense, thiết bị dùng để gắn trực tiếp các cảm biến, đặt tại 1 điểm Inlet (đầu vào của hệ thống xử lý nước thải) và 2 điểm Outlet (đầu ra của hệ thống xử lý nước thải). Các Waspmote Plug & Sense sẽ kết nối đến 1 thiết bị Meshlium đặt tại Trung tâm quan sát (Phòng máy chủ, hay phòng điều hành hệ thống) thông qua giao tiếp 3G trên cả 4 thiết bị này.

Ngoài ra, hệ thống sẽ tích hợp thêm phần cảm biến đo (đồng hồ đo lưu lượng nước thải sau xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài) qua bo Waspmote OEM điều chế của Libelium. Bo này có nhiệm vụ đọc thông số Digital Output của đồng hồ đo lưu lượng nước và phối hợp với phần mềm, hiển thị lưu lượng dòng chảy theo thời gian thực trên hệ thống quan trắc trực tuyến. Tạo khả năng tự động hoá toàn bộ các thông số trên cùng một hệ thống quan trắc.


SƠ ĐỒ ĐẤU NỐI:


Hình 3: Sơ đồ kết nối của các thành phân trong giải pháp (có tính chất minh hoạ khái quát)

THÀNH PHẦN:


Hình 4: Thành phần bộ Kit Smart Water IoT Vertical tiêu chuẩn (chưa gồm cảm biến đo Turbidity và Waspmote OEM board tích hợp)

CÁCH HOẠT ĐỘNG:

Hệ thống đề xuất sử dụng Bộ Kit được xây dựng tiêu chuẩn của Libelium là thành phần chính, giúp tạo nhanh chóng một giải pháp khả thi quan trắc về Chất lượng nước thải sinh hoạt theo những chỉ số chính gồm:

1. pH (Độ pH của Nước)

2. Oxidation-Reduction Potential (ORP) (Mức tiềm ẩn giảm oxy hoá trong Nước)

3. Dissolved Oxygen (DO) (Nồng độ oxy hoà tan trong Nước)

4. Conductivity (Độ dẫn điện/độ mặn của Nước)

5. Temperature (Nhiệt độ của Nước)

6. Turbidity (Độ đục/trong của Nước)


Trong đó, thành phần chính là gồm các thiết bị Waspmote Plug & Sense gắn sẵn các cảm biến đo theo nhu cầu xác định trước, kết nối về thiết bị Meshlium trung tâm để truyền dữ liệu đo được từ các cảm biến đó và thực hiện lưu trữ và tạo báo cáo.

Tại thiết bị Meshlium, dữ liệu cảm biến sẽ được chuyển đổi thành hình ảnh minh hoạ bằng giao diện Meshlium visualization interface được kích hoạt và đăng nhập khi người Quản trị có nhu cầu giám sát các giá trị cảm biến này. Đặc biệt  người quản trị hệ thống có thể tự viết ứng dụng (hoặc mua bản quyền phần mềm PIoT-SW do chúng tôi phát triển tiêu chuẩn) để có nhiều tuỳ biến và các chức năng khai thác các số liệu đo được từ hệ thống tốt nhất.

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA GIẢI PHÁP:

1. Đáp ứng đo đuợc xu hướng tăng giảm của các chỉ số quan trắc chính trong việc đo lường chất lượng nước thải sinh hoạt bao gồm: Nhiệt độ, pH, DO, Turbidity, Conductivity, ORP cũng như sự tương quan giữa các, cặp chỉ số cảm biến này với nhau … bằng các cảm biến gắn trên trên thiết bị Waspmote Plug & Sense của bộ giải pháp Smart Water IoT tiêu chuẩn.

2. Cung cấp dữ liệu của các cảm biến đo theo thời gian thực, giúp giám sát nhanh chóng diễn biến của chất lượng nước thải và hỗ trợ kế hoạch phản ứng phù hợp nhằm tiết giảm chi phí bảo trì, cũng như liều lượng xử lý hoá chất của hệ thống xử lý nước thải hiện hữu.

3. Dễ triển khai, sử dụng và bảo dưỡng hệ thống.

4. Linh hoạt khi thay đổi cảm biến đo, địa điểm đo giúp tiết giảm chi phí vận hành.

5. Chi phí đầu tư ban đầu tốt nhất so với các giải pháp riêng lẽ, khó tích hợp và không đồng bộ hay có tính tương thích thấp.

6. Hỗ trợ tạo báo cáo nhanh hoặc trích xuất, tích hợp với các phần mềm quản lý của Nhà cung cấp thứ ba qua môi trường tự phát triển (sử dụng Open Source API/SDK) hoặc môi trường Cloud (sử dụng dịch vụ do đối tác cung cấp).

7. Hoàn toàn có thể mở rộng theo nhu cầu mà không phá vỡ kiến trúc ban đầu.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DỰ ÁN THỰC TẾ ĐÃ TRIỂN KHAI:

 

LIÊN HỆ:

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về giải pháp này của Chúng tôi, Quý khách hàng, đối tác vui lòng liên hệ sớm với Bộ phận tư vấn kỹ thuật để được phục vụ tốt nhất.


Trân trọng cảm ơn.

Bộ phận tư vấn kỹ thuật

(Presales Department)

Phân phối chính thức