A+ R A-
GIẢI PHÁP BÃI ĐẬU XE THÔNG MINH

GIỚI THIỆU:

Tại các đô thi lớn, đặc biệt là các khu đô thị của những nước đang phát triển luôn xuất hiện tình trạng quá tải trong lĩnh vực giao thông. Các phương tiện thường tập trung nhiều tại khu vực trung tâm có nhiều công sở, nơi giao dịch thương mại, mua sắm, du lịch, tham quan, giải trí, ..v.v. vào những ngày Lễ, mùa nghỉ hay những dịp cuối tuần hoặc vào những giờ cao điểm khác nhau trong ngày. Những nơi này thường có nhu cầu rất cao về bãi đỗ xe cho những người sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân.

Theo thống kê của các tổ chức, trung tâm nghiên cứu của Cộng đồng Âu châu, việc các phương tiện giao thông cá nhân tham gia trên đường ngày càng nhiều có phần do thiếu vắng những điểm đỗ xe công cộng chưa được thiết kế phù hợp tại các trung tâm lớn, nhộn nhịp của các đô thị sầm uất. Khi các chủ phương tiện giao thông phải luôn tìm kiếm cho mình một ô đỗ xe thuận tiện (có thể phải chịu chi phí cao hơn nhiều để giảm thời gian đi lại) không phải lúc nào cũng luôn dễ dàng. Điều này dẫn đến 3 tác động chính đó là: (1) lượng khí thải phát sinh nhiều hơn (do phải di chuyển nhiều hơn) gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người; (2) tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn gây tác động đến môi trường; và đặc biệt là (3) tiêu tốn một lượng chi phí cao, thống kê tại Châu âu con số đã lên đến 150 tỷ Euro hằng năm – một con số cao ngất ngưỡng!
Hình 1: Bãi đỗ xe truyền thống

Để tìm phương án tối ưu nhất giải quyết nhu cầu trên của xã hội, hàng loạt các dịch vụ, cách thức tính phí cho phép đỗ xe trong thời gian ngắn trên những tuyến đường chính, đông đúc của đô thị xuất hiện ngày càng nhiều cùng các thiết bị đo, kiểm phí, thì phương án Thông tin bãi đỗ thông minh là một trong những cách tốt nhất hiện nay nhằm giúp xây dựng ý thức giao thông hiệu quả hơn, tránh và giảm lãng phí thời gian, tiền bạc và đặc biệt là đề cao ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn của những ai đang tham gia giao thông nội đô.


Hình 2: Bãi đỗ trang bị phương tiện hiện đại, thông minh hơn

Là một trong những bộ giải pháp ứng dụng IoT (Internet of Things) có mặt tại thị trường Việt Nam, Chúng tôi cung cấp giải pháp xây dựng khu, bãi đỗ xe thông minh trên dựa theo dòng sản phẩm chính của Hãng Libelium là Smart Parking Node kết hợp với phần mềm quản lý, giám sát và cung cấp dịch vụ đặt chỗ cho người tham gia giao thông do chúng tôi tự phát triển.

GIẢI PHÁP:

Bên cạnh công việc xây dựng thuần tùy, giải pháp của Chúng tôi là phần việc còn lại của một Bãi đỗ xe thông minh. Ý tưởng sử dụng bộ thiết bị Smart Parking IoT Vertical Kit được đóng gói sẵn để ghi nhận thời gian thực tình hình ô đỗ xe còn trống hoặc đang được sử dụng trong bãi đỗ xe đã cho thấy có nhiều ý nghĩa hơn so với các bãi đỗ xe truyền thống, ít thông tin.

Giải pháp của chúng tôi được thiết kế rất nhanh chóng, dễ dàng lắp đặt trong vài phút cho mỗi ô đỗ và bảo dưỡng định kỳ tiết kiệm nhất, đặc biệt có thể tuỳ biến thêm bớt các chỉ số quan trắc môi trường khác nếu Quý khách hàng có nhu cầu.

SƠ ĐỒ KẾT NỐI:


Hình 3: Sơ đồ đấu nối


THÀNH PHẦN:

Hình 4: Thành phần Kit Smart Parking

CÁCH HOẠT ĐỘNG:

Theo sơ đồ kết nối mô tả bên trên, tại mỗi bãi đỗ xe khác nhau, trong những ô đỗ xe riêng biệt chúng tôi sẽ cho lắp đặt một thiết bị cảm biến điện từ trường (gọi là Smart Parking node) ngay bên dưới ở giữa ô đỗ. Mục đích là giúp định danh ô đỗ tạo thành một mạng lưới thông tin số lượng ô đỗ của mỗi bãi đỗ khác nhau.

Trong mỗi bãi đỗ xe, chúng tôi qui ước có ít nhất một thiết bị trung tâm, gọi lại Gateway Meshlium có trách nhiệm thu thập tình trạng của mỗi ô đỗ và trạng thái của nó để cập nhật và truyền dữ liệu này theo thời gian thực (hoặc theo định kỳ) về Trung tâm quản lý. Để xác định bãi đỗ xe khác nhau về mặt địa lý, chúng tôi tích hợp thành phần module GPS gắn tại thiết bị Meshlium này.


Hình 5: Mô hình dùng Zigbee (tham khảo)

Các thiết bị Smart Parking node này sẽ dùng một trong hai giao thức truyền không dây là LoraWan hoặc Sigfox có tần số truyền khác nhau để kết nối đến Gateway Meshlium của bãi đỗ tương ứng. Tại đây, mỗi thiết bị Meshlium sẽ kết nối về trung tâm thông qua 3 giao thức phổ biến là Ethernet (thường được khuyến nghị để bảo đảm độ ổn định của hệ thống), Wifi hoặc 3G/GPRS (dùng để dự phòng thêm trong tình huống có sự cố đường truyền) để truyền kết quả cảm biến về phần mềm quản lý tập trung, cho phép hiển thị thời gian thực trạng thái, số lượng và cho phép cung cấp dịch vụ giữ chỗ có tính phí cho các chủ phương tiện giao thông có nhu cầu đỗ hoặc đậu xe tại bãi.

Hệ thống phần mềm ứng dụng PIoT-SP do chúng tôi thiết kế sẽ tập trung CSDL từ mỗi bãi đỗ xe khác nhau và khai thác, phân tích, tạo lập báo cáo cũng như cung cấp dịch vụ từ đó.


Hình 6: Thiết bị Smart Parking node (trên) và Meshlium gateway (dưới)

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA GIẢI PHÁP ĐỀ XUẤT:

1. Đặc biệt tiết kiệm tốt đa thời gian di chuyển của chủ phương tiện khi tìm kiếm các chỗ đỗ xe thuận thiện thông qua cách đặt, giữ chỗ trước của dịch vụ bãi đỗ thông minh.

2. Giảm thiểu sự tác động môi trường và sức khoẻ con người khi giảm thời gian và nhiên liệu tiêu hao trong quá trình tìm kiếm ô đỗ xe.

3. Hình thành ý thức giao thông tốt, có kế hoạch trước.

4. Có thể cung cấp các số liệu về tình hình của mỗi bãi đỗ xe thông minh qua hệ thống các bảng thông tin điện tử về tình hình hạ tầng của thành phố, đô thị, giúp người tham gia giao thông chủ động sắp xếp, lựa chọn sử dụng dịch vụ của bãi đỗ xe thông minh thuận tiện và hiệu quả hơn.

5. Khả năng tích hợp với các lớp dữ liệu thông tin hạ tầng đô thị thông qua hệ thống BIM/CIM 2D, 3D và GIS, hình thành các lớp cung cấp thêm dịch vụ gia tăng giá trị khác.

6. Khả năng mở rộng hệ thống cao, dễ dàng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hệ thống.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRIỂN KHAI THỰC TẾ CỦA GIẢI PHÁP:LIÊN HỆ:

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về giải pháp này của Chúng tôi, Quý khách hàng, đối tác vui lòng liên hệ sớm với Bộ phận tư vấn kỹ thuật để được phục vụ tốt nhất!


Trân trọng cảm ơn.

Bộ phận tư vấn kỹ thuật.

(Presales Department)

Phân phối chính thức